Nhà máy chưng cất Bowmore

LỊCH SỬ NHÀ MÁY

Bowmore là một nhà máy chưng cất và sản xuất rượu whisky Scotch nằm trên đảo Islay, một hòn đảo thuộc quần đảo Inner Hebrides, ngoài khơi bờ biển phía tây của lục địa Scotland. Nhà máy chưng cất nằm trên bờ Đông Nam của hồ Loch Indaal, là một trong những nhà máy lâu đời nhất ở Scotland. Bowmore thuộc sở hữu của Morrison Bowmore Distillers Ltd, một công ty mẹ của Beam Suntory, thuộc tập đoàn đồ uống đa quốc gia Nhật Bản Suntory. Morrison Bowmore cũng sở hữu các nhà máy chưng cất khác như Auchentoshan hay Glen Garioch và sản xuất dòng sản phẩm single malt của McClelland.

Nhà máy chưng cất Bowmore được thành lập vào năm 1779 bởi một thương gia người địa phương, John P. Simson, trước khi chuyển quyền sở hữu sang gia đình Mutter, một gia đình gốc Đức. James Mutter, người đứng đầu gia đình, cũng có sở thích trồng trọt và là Phó Lãnh sự đại diện cho Đế chế Ottoman, Bồ Đào Nha và Brazil. Không có tài liệu nào ghi chép chính xác ngày Mutter mua lại nhà máy chưng cất từ ​​ P. Simson. Mutter đã giới thiệu một số quy trình đổi mới cho nhà máy chưng cất trong nhiệm kỳ của mình và thậm chí còn đóng một con tàu hơi nước bằng sắt nhỏ để nhập khẩu lúa mạch và than từ đất liền và xuất khẩu rượu whisky sang Glasgow. Một chai Bowmore Single Malt 1850 đã được bán trong một cuộc đấu giá vào tháng 9 năm 2007 với giá 29.400 bảng Anh.

Nhà máy chưng cất lần nữa được mua lại bởi J.B. Sheriff & Co. từ gia đình Mutter vào năm 1925 và vẫn thuộc quyền sở hữu của họ cho đến khi được William Grigor & Son, Ltd. (có trụ sở tại Inverness) mua lại vào năm 1950.

Stanley P. Morrison và James Howat thành lập Stanley P. Morrison Ltd. vào năm 1951 và công ty này thành lập Morrison’s Bowmore Distillery, Ltd. vào năm 1963 để tiếp quản nhà máy Bowmore. Stanley P. Morrison qua đời vào năm 1971, và quyền kiểm soát công ty được chuyển cho Brian Morrison. Tên công ty đã được thay đổi một chút, và sau khi tái cơ cấu nhỏ, nhà máy chưng cất hiện thuộc sở hữu của Morrison Bowmore Distillers Ltd., cuối cùng thuộc sở hữu công ty Suntory, sau khi họ tiếp quản Morrison Bowmore Distillers Ltd. Vào năm 1994. Suntory trước đó đã là cổ đông của Morrison Bowmore trong vài năm.

SẢN XUẤT

Nhà máy chưng cất Bowmore cần rất nhiều lúa mạch từ đảo Islay, nhưng hòn đảo này vẫn luôn trong tình trạng không có đủ số lượng sản xuất để đáp ứng nhu cầu, vì vậy họ cũng cho nhập khẩu thêm lúa mạch từ đất liền. Công suất sản xuất hàng năm của nhà máy là hai triệu lít, với quá trình lên men được thực hiện trong các thùng bằng gỗ truyền thống trước khi chất lỏng được chuyển qua thêm bốn lần ủ khác.

Morrison Bowmore đóng chai tất cả các loại rượu whisky được sản xuất tại nhà máy chưng cất Bowmore và các nhà máy chưng cất khác của họ tại một cơ sở ở Springburn, Glasgow.  Vào tháng 8 năm 2020, Bowmore thông báo hợp tác với Aston Martin để sản xuất phiên bản đặc biệt Black Bowmore DB5 1964. Với chỉ 25 chai được bán ra, phiên bản hiếm hoi này được coi là kỷ niệm cột mốc quan trọng trong lịch sử của cả hai thương hiệu cao cấp. Năm 1964 chứng kiến ​​hoạt động của Bowmore bước vào thời đại chưng cất hiện đại hơn khi than ủ nhường chỗ cho lò hơi công suất lớn. Đó là lần chưng cất đầu tiên từ lò hơi mới và đã tạo ra tinh thần Black Bowmore – một loại mạch nha đơn phong phú, hấp dẫn mang tính biểu tượng.

Không tìm thấy sản phẩm nào khớp với lựa chọn của bạn.