Nhà máy chưng cất Yamazaki

NHÀ MÁY CHƯNG CẤT YAMAZAKI

 Nhật Bản bắt đầu biết đến whisky vào năm 1853 khi nhà hàng hải Matthew Perry đến giao thương lần đầu tại cảng Edo, ông mang theo một vài thùng whisky để giúp giữ ấm cho mình và thủy thủ đoàn trên hành trình dài xuyên Thái Bình Dương. Một thùng 110 gallon whisky hảo hạng cũng được dùng làm quà tặng cho Hoàng Gia trong cuộc tiếp xúc đầu tiên này.

Chỉ hai thập kỷ sau đó, người Nhật bắt đầu nhập khẩu rượu whisky, và các nhà sản xuất bia địa phương cũng mày mò sản xuất ra loại ‘whisky’ của riêng họ. ‘Whisky’ thuở đầu này thực ra chỉ là rượu ngũ cốc pha màu tương tự như whisky. Lịch sử của whisky Nhật Bản thực sự chưa bắt đầu cho đến giữa những năm 1920 khi hai người đàn ông – Shinjiro Torii và Masataka Taketsuru cùng dựng lên một lò chưng cất whisky đích thực đầu tiên ở Nhật Bản.

Masataka Taketsuru (1894 – 1979), người được coi là ‘cha đẻ của whisky Nhật’ sinh ra trong một gia đình có truyền thống sản xuất rượu sake. Là một người yêu whisky, mong muốn tạo ra một loại whisky chính phẩm của Nhật, giống như whisky Scotland nhưng dành cho thị hiếu Nhật Bản.

Shinjiro Torii (1879 – 1962) một thương nhân thành công trong ngành dược phẩm. Cùng với niềm ham thích rượu Phương Tây và nhu cầu mở rộng việc kinh doanh đã tạo ra một thương hiệu rượu vang nhập khẩu từ Tây Ban Nha là Akadama Port Wine vào giữa những năm 1920.Torii nghĩ đến việc phát triển thị trường này bằng cách tạo ra một loại rượu có chất lượng như Scotch whisky và có khẩu vị phù hợp với người Nhật.

Ban đầu Torii muốn thuê một chuyên gia người Scotland để bắt đầu nhiệm vụ phức tạp này cho đến khi ông biết tới một thanh niên Nhật có rất nhiều hiểu biết về việc sản xuất whisky và đầy lòng nhiệt thành mong muốn tạo ra rượu whisky Nhật Bản cho người tiêu dùng Nhật Bản. Tên anh ta là Masataka Taketsuru.

Khi hai người gặp nhau, Torii lập tức thuê Taketsuru để chuẩn bị xây dựng một nhà chưng cất. Họ đã tìm kiếm khắp Nhật Bản một vị trí phù hợp, Taketsuru thì muốn được đặt lò nhà máy trên đảo phía bắc Hokkaido vì khí hậu ở đây khá giống với Scotland, nhưng Torii lại nhận ra là chi phí vận chuyển là quá đắt. Cuối cùng thì Yamazaki gần cố đô Kyoto được chọn vì nơi đây đã nổi tiếng nhiều Thế kỷ trong giới trà đạo là có nguồn nước tuyệt vời.

Năm 1923 nhà chưng cất Yamazaki bắt đầu hoạt động nhưng phải mất một vài năm sau nữa để sản xuất ra được loại whisky đạt tiêu chuẩn mà Torii mong muốn. Đến năm 1929, ông đưa ra thị trường chai pure malt whisky có tên gọi Shirofuda (nghĩa là Nhãn trắng). Thành công bước đầu đến khi báo chí Nhật lúc bấy giờ tuyên bố rằng từ đó trở đi sẽ không cần phải nhập khẩu whisky nữa vì Nhật Bản đã có loại whisky đủ tốt. Shirofuda ghi tên mình là loại rượu whisky Nhật Bản đích thực đầu tiên và nó vẫn bán cho đến tận ngày nay.

Nhưng điều gì mới thực sự làm cả Thế giới biết đến và săn lùng whisky Nhật Bản? Đó chính là hàng loạt các giải thưởng. Năm 2003, chai Yamazaki 12 năm của Suntory giành huy chương vàng tại International Spirits Challenge. Đó không phải là tất cả, vào năm 2013, ‘Kinh Thánh Whisky’ của Jim Murray đã tuyên bố rằng Yamazaki Single Malt Sherry Cask 2013 của Suntory là loại whisky tốt nhất trên Thế giới. Theo Murray, nguyên văn khi nói về chai rượu này “nearly indescribable genius” và ông đã đánh giá nó đạt tới 97,5/ 100 điểm. Thật không tồi với một đất nước mới bắt đầu sản xuất whisky chưa tròn một Thế kỷ!

Trong bộ sưu tập này #Bảo_tàng_Whisky_Cognac sẽ cung cấp những thông tin hữu ích nhất về những chai #Yamazaki huyền thoại lâu đời tại nhà máy chưng cất Yamazaki.

Không tìm thấy sản phẩm nào khớp với lựa chọn của bạn.