Nhà máy chưng cất Dalmore

NHÀ MÁY CHƯNG CẤT DALMORE

Vị trí độc đáo

Phù hợp với vị trí phi thường là một vị trí đặc biệt, nhà máy chưng cất Dalmore nằm ở Alness, Scotland, đi 20 dặm về phía bắc của Alness. Nó nằm trên bờ sông Cromarty Firth nhìn ra Đảo Đen, “đồng cỏ rộng lớn”, từ đó lấy tên của nó.

Nước được sử dụng ở nhà máy chưng cất Dalmore được lấy từ dòng sông Alness chảy qua thị trấn nhỏ Alness, nơi đặt nhà máy chưng cất rượu. Vị trí thuận lợi thoang thoảng hương vị hoa mịn màng của vùng núi đồi Tây Nguyên là điều kiện thích hợp để phát triển một loại mạch nha hấp dẫn.

Nhà máy gắn liền với lịch sử lâu đời

Truyền thuyết về The Dalmore bắt nguồn từ năm 1263, khi Colin – người đứng đầu gia tộc Mackenzie của Kintail,  đã cứu vua Alexander III của Scotland khỏi một con nai hung dữ. Như một phần thưởng cho lòng biết ơn từ vị Vua, người đã ban cho Colin một  vùng đất ở  Eilean Donan, với phương châm ‘Luceo Non Uro’, dịch ra ‘I Shine, Not Burn’ và quyền sử dụng hình ảnh đầu hươu 12 nhánh sừng làm hình ảnh đại diện của gia tộc Mackenzie.

Nhà máy chưng cất được thành lập vào năm 1839 bởi doanh nhân Alexander Matheson. Nhưng sau đó quyền quản lý được giao cho Andrew và Charles Mackenzie. Khi các thành viên của gia tộc Mackenzie đến, họ đã mang theo hình ảnh đầu hươu hoàng gia 12 nhánh như một  biểu tượng để tô điểm cho mỗi chai The Dalmore. Các hoạt động chưng cất diễn ra khá suôn sẻ tại nhà máy cho đến năm 1917, khi Hải quân Hoàng gia Anh bắt đầu sử dụng vùng đất bên cạnh nhà máy chưng cất làm nơi sản xuất các mỏ khai thác dưới biển sâu. Vào năm 1920, phần lớn nhà máy chưng cất đã bị phá hủy bởi một vụ nổ và hỏa hoạn xảy ra do sự cố nổ mìn. Cuộc chiến pháp lý sau đó giữa Andrew Mackenzie và Hải quân Hoàng gia đã kéo dài hơn nửa thập kỷ. Nhà máy chưng cất vẫn luôn thuộc sở hữu gia đình cho đến năm 1960, khi một trong những khách hàng chính của Dalmore, Whyte & Mackay, nắm quyền kiểm soát.

Quy trình sản xuất chuyên nghiệp, đội ngũ thợ thủ công có tầm ảnh hưởng

Nhà máy chưng cất tự hào về một chuỗi các thợ thủ công có tầm nhìn và tầm ảnh hưởng, thiết lập các tiêu chuẩn trong lịch sử 175 năm mà nhiều nhà sản xuất rượu whisky tuân theo ngày nay. Sự quản lý các thùng, kết hợp với chuyên môn được truyền qua các thế hệ máy chưng cất và quy trình tỉ mỉ của tất cả những người tham gia sản xuất, đã tạo ra một loại mạch nha đơn sang trọng nổi tiếng thế giới.

Trong nhiều năm, sự hiện diện của Dalmore trong thế giới mạch nha đơn luôn bị giới hạn ở độ tuổi 12. Tuy nhiên, sau đó, phạm vi đã mở rộng đáng kể với 15, 18 và 25 tuổi, cộng với các huyền thoại không tuổi như King Alexander III, Cigar Malt, bộ Constellation 21 chai và “Sirius” năm 1951. Giá dao động thường xuyên ở mức năm con số.

Để tạo ra các sản phẩm phức tạp hơn, rượu whisky phải trưởng thành trong các thùng đặc biệt làm từ các loại gỗ nổi tiếng độc quyền trên thế giới. Mỗi chai Dalmore đều được trưởng thành trong hai loại thùng gỗ khác nhau: thùng bourbon sồi trắng Mỹ và thùng sherry lâu năm độc quyền từ Gonzalez Byass. Mỗi thùng sherry đều được lựa chọn bởi nhà chưng cất bậc thầy Richard Paterson – mang đến cho rượu whisky một màu đồng sâu và hương vị của hạnh nhân, quế, gừng và cam quýt. Các thùng bourbon cung cấp cho rượu whisky hương vị của vani, mật ong và trái cây nhiệt đới.

Giải thưởng Dalmore mang về

Trong suốt hành trình của mình, Dalmore đã gặt hái cho mình những giải thưởng có giá trị tiêu biểu như: Năm 2009 rượu Dalmore đặt được 2 huy chương vàng trong cuộc thi đánh giá chất lượng rượu mạnh thế giới tại San Francisco -San Francisco World Spirits Competition 2009. Năm 2010 chai Dalmore 64 năm đạt danh hiệu chai Whisky đắt tiền nhất thế giới.

Nhờ vào nguồn gốc lịch sử rượu Dalmore, hương vị độc đáo, thiết kế sang trọng đã  đưa rượu Dalmore trở thành một trong những loại Whisky cao cấp nhất thế giới.

Không tìm thấy sản phẩm nào khớp với lựa chọn của bạn.